ดินสอ

ดินสอกด Pentel Energergize

เขียน โดย Pencil2Pens

ดินสอกด Pentel Energergize
l
วันนี้ มีสมาชิกรุ่นเก๋าและเป็นรุ่นแรกๆของ Board Pencil2pens (พูดยังกับบอรโ์นี้เปิดมาสองสามปี ที่แท้แค่สามเดือนเอง ขี้โถ่ 555) คุณ Sunday driver ตามอ่านรีวิวของผมมาตลอด เกิดอาการ เจ ครับ(อะ อะอะอะอ้าว อะ อะ อะ อ้าว) ไม่รู้ใจมันเป็นอย่างไร มันคันๆมืออยากจะเขียนเรื่องของเธอ 555 เมื่อเกิดอาการ เจ ผมก็โทรหาคุณปิ่น แล้วร้องขอให้อนุญาติเขียนเรื่องของเธอ อ้าวหลังจากออกทะเลมานาน มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

เกริ่นนำ: รีวิวเริ่มแรกของอุปกรณ์เครื่องมือในการเขียนเป็นของใกล้ตัว ที่ยังไม่เคยทำ แอดมินสงสัยทำไปหลายหลายคนแล้ว555 l

ได้ไปเห็นจาก ค้นหาใน Page FB : “ คนรักดินสอกดและปากกา” กดๆ ๆๆๆ
ตามเข้าไป เจอ admin Page ที่สะสมอยู่แล้ว ก็ขอเข้าไปหาความรู้เล็กน้อย พบว่าหน้าสนใจมาก ในต่างปท. มีมานานแล้ว  ก็เลยติดตามเรื่อยมา ส่งรูปไปแชร์บ้าง ตอนนี้ก็ขอรีวิวเล็กๆบ้าง
รีวิวส่วนใหญ่ :  จะหาดินสอกดใกล้ๆตัว ราคาไม่แรงไม่ถูกมากหาซื้อได้ไม่ยาก ที่สำคัญใส้ขนาด 0.5 mm หาซื้อได้ง่าย ใช้งานเขียนทั่วๆไป ออฟฟิต บ้าน เรียนหนังสือ ส่วนดินสอใช้งานเฉพาะด้านมาว่ากันใหม่….
ด้ามแรกของรีวิว กันเลย
 i
# 1 . ดินสอกด Pental ENERGize Mechanical Pencil 0.5mm
 i
Pentel ยี่ห้อ ปากกาจากญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 1940 พัฒนามาจนถึงปัจจุบันหาอ่านเพิ่มเติมได้จาก www.pentel.co.jp มีผลิตภัณฑ์หลายรุ่นหลายแบบ หลายราคา มีขายเกือบทั่วโลก ใน Europa 7 ประเทศ  , Asia/Oceania 7 ประเทศ , North / South / Centeal America 5 ประเทศ ,Africa 1 ประเทศ
 i
แต่ ตอนนี้ขอรีวิวของบ้านเราแบบใกล้ตัวมีขายตามร้านเครื่องเขียน Lotus B2S เป็นต้น ในรุ่นที่หยิบจับได้ ราคาพอประมาณ  ในรุ่น Pental ENERGize Mechanical Pencil 0.5mm หรือง่ายๆ ดินสอกด เพนเทล  ENERGize ขนาดไส้ 0.5 มม. ที่ใช้งานกันทั่วไป
รูปร่างหน้าตา จาก web : ww.pentel.com ใช้รูปจาก ต้นสังกัดก่อนจะได้ไม่ผิดพลาด
Brand : Pentel  Model :  Automatic Pencil PL75-A
 i
ขนาด: หัวดินสอ . 0.5 mm ความยาวตลอดแท่ง: (รวมปลายแหลม(Lead Sleeve) ถึงที่กดเก็บยางลบ(Eraser))  15.2 cm  ขนาดแท่ง : 1.1 cm
 i
ส่วนประกอบ:  ปลายแหลม(Lead Sleeve) : โลหะ
 i
ภายนอก:     หัว TIP : พลาสติก
                   ด้านจับ Grip : คล้ายซิลิโคน ไม่นิ่มมาก มีลาย ช่วยให้จับถนัดยิ่งขึ้น
                   ตัวแท่ง Body : พลาสติก
                   ตัวหนีบ Clip : โลหะ
                   ฝาครอบยางลบ (Eraser) : พลาสติก
 i
 ขนาดที่วางขาย/สี :
 i
-0.5 มม: สีดำ , สีชมพู , สีฟ้า , สีม่วง
-0.7mm: สีดำ , สีชมพู , สีฟ้า , สีม่วง
 i
รูปถ่ายของจริงแบบนี้  ภายนอก
 i
ภายนอก : ที่เห็นอันดับแรกคือ เลือกรีวิวสีดำ    (ขอ ขยายความตามที่ admin เห็นเป็นสาวอวบๆ  พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า  ไม่แคร์ใคร ใครจะคบกับเธอต้องมั่นใจในตัวเธอด้วยขอร้องอย่าอายที่จะพาเธอไปแนะนำให้ เพื่อนๆคุณได้รู้จัก เธออาจจะไม่สวยแบบนางงามแต่ ทรงคุณค่าในแบบที่เธอเป็น ที่สำคัญเธอแข็งแรงและ มีชีวิตชีวา ตาม slogan Pentel energize นะครับ )
 i
เห็น ด้านปลายดินสอเป็นพลาสติกชุบเงา ส่วนบริเวณด้ามจับ(Grip) คล้ายซิลิโคนสีเทาดำ มาสวมครอบอีกชั้น ไม่นิ่มมาก มีลาย ช่วยให้จับถนัดยิ่งขึ้น ส่วนตัวหนีบ(Clip) เป็นโลหะชุบเงาติดด้านปลายเป็นพลาสติกสีดำใส ตรงกลางแท่งพิมพ์ Pentel สีดำบนพื้นสีบรอนซ์ ถัดมาพิมพ์รุ่น ENERGize PENCIL สีดำบนพื้นสีบรอนซ์ ส่วนกดปลายแท่งป็นพลาสติกชุบเงา
 i 
ภายใน : หลังจากถอดออกมาดู

ส่วนกลไกการส่งไส้ดินสอ  หลอดเก็บไส้ดินสอ(Lead Reservoir Tube) สีขาวขุ่นพอมองเห็นไส้ดินสอด้านใน i

ตัวแท่งเป็นพลาสติกมีเกลียวตรงกลางยึด ด้ามจับกับแทงปลาย เกลียวใหญ่โอกาสสึกน้อย แต่ร่องเกลียวไม่ลึกมาก ชุดสปริงอยู่ตรงกลางมีแป้นแหวน Lockตัวสปริงไว้ เมื่อสวมเข้าไปในด้ามจับตัวแป้นแหวนจะไปยันพอดี การทำงานคลายๆ โช๊คอัพ
ชุดตัวจับไส้(Chuck)เป็นพลาสติกสีขาวติดกับแหวนทองทองเหลือง(Chuck ring)
ส่วนปลายดินสอ(Lead Sleeve)เป็นแท่งโลหะเงาๆ ปลายแหลมแยกร่างด้วย มีแหวนเล็กสีขาวติดอยู่
ด้ายปลายมีแท่งยางลบ(Eraser) แต่ ไม่มีเข็มทะลวงไส้ดินสอมาให้ ปิดท้ายด้วยฝาปิดครอบยางลบชุบเงา ปลายกดมีกัดลาย สัมผัสเวลากดให้สะดุดเล็กน้อย  มีการพิมพ์ตัวเลข .5 ลูกเล่นอีกนิดนึง
การใช้งาน:
เนื่องจากเป็นดินสอซ่อนปลาย หมายถึงต้องกดครั้งแรกเพื่อให้ปลายดินสอโผล่ออกมา แล้วจึงกดครั้งที่ 2 เพื่อส่งไส้ดินสออกมา
  
ข้อดีอีกอย่าง คือเวลาหล่น ปลายดินสอไม่เสียหาย เมื่อเทียบกับดินสอกดที่ปลายแหลม จะหักเฉพาะไส้ดินสอ
 i
กลไกลการส่งไส้ดินสอทำได้ดีไม่ติดขัด ไม่แข็งมาก ชุดสปริงค่อนข้างนิ่ม เสียงขณะชุดส่งไส้ดินสอทำงานกำลังดี ไม่รบกวนชาวบ้าน
 i
ความรู้สึกในการเขียน :
 i
เนื่อง จากด้ามจับค่อนข้างใหญ่ อาจไม่ถูกในบางท่าน แต่ Grip จับได้ถนัดดี น้ำหนักตกส่วนปลายด้าม มันไปอยู่ทีไหน ในเมื่อเป็นพลาสติกทั้งด้าม คำตอบคืออยู่ที่ ส่วนตัวหนีบ(Clip) ที่เป็นโลหะ ทำตัวเป็นตัวถ่วงด้านปลาย
 i
ทำ ให้เวลาเขียน เหมือนมีอะไรถ่วงด้านปลายเขียนได้สบายมือ ไส้ดินสอที่ใช้ทดลองเขียนเป็น ไส้ดินสอ-2B จึงเขียนได้เรื่อยๆ ไม่รู้สึกขัดๆเหมือน ไส้ดินสอ-HB
ใน web ของ pentel Thailand  http://www.pentel.co.th/www.pentel.co.th/product_pencils.html แจ้งว่า ดินสอรุ่น PL(75) ENERGize สามารถเขียนได้นาน แม้ว่าไส้จะหัก ไส้ดินสอจะไหลออกต่อเนื่องโดยไม่ต้องกดเพิ่ม เขียนนานขึ้น  รุ่นที่ได้มาแปะ Label ไว้ว่า “Automatic Pencil PL75-A” ถึงว่าตอนสัมมนาจำได้ว่ากดดินสอแค่ครั้งเดียวเอง แสดงว่า    ไส้ดินสอมันต้องออกมาอย่างต่อเนื่องแน่นอน…
 i
อื่นๆ :  เนื่องจากด้ามดินสอรุ่นนี้ ตัวด้ามถูกออกแบบมาให้ใช้ใน Version ปากกาด้วย
 i 
Rate  :
+ เหมาะสำหรับพกพา ใช้งานทั่วไป เนื่องจากเป็นดินสอซ่อนปลาย
+ ใช้กับ ไส้ดินสอ 0.5 mm ทั่วๆไป
+ ไส้ดินสอจะไหลออกต่อเนื่อง
+ ปลายหัวดินสอและคลิปทำด้วยโลหะ
+ หาซื้อได้ตาม ร้านเครื่องเขียน Lotus B2S ฯลฯ
+ ราคาไม่แรงมาก (หากเจอตอนลดราคา)
 i
ด้านจับGrip คล้ายซิลิโคน ใช้ไปซักระยะอาจมีเหนียวๆ
ด้ามจับค่อนข้างใหญ่
ตัวแท่งดินสอเป็นพลาสติก
ไม่มีเข็มแทงไส้มาให้ มียางลบล้วนๆ
–  ส่วนปลายดินสออาจไม่เหมาะกับงานเขียนแบบที่ใช้กับ ไม้บรรทัด template
 i
ถ้า ชอบการรีวิว คุณ Sunday Drive ก็กด like กด แชร์นะครับ จะได้เป็นกำลังใจให้คุณ Sunday Drive แล้วผมจะได้หลอกคุณ Sunday drive เขียนบทความให้ผมอีกนะ 555
 i
คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา