สมุด

สุมุด Field Notes

เขียน โดย Pencil2Pens

โดย นักเขียนที่ถูกหลอกให้เขียน คุณ Tanya Norachit สาวสวยหมวยมากกกกกก555

สมุด field notes
Field Notes เป็นสมุด pocket notebook สัญชาติมะกัน ที่ออกแบบและผลิตที่อเมริกาทั้งแท่ง โดยเขาจะขายเป็นสองแบบคือ แบบธรรมดา คือปกเป็นสีน้ำตาล มีกระดาษข้างในให้เลือกสามแบบคือ แบบเส้น แบบสมุดเปล่า แบบตาราง อันนี้จะมีขายตลอดปีตลอดชาติไม่มีคำว่าหมด

สมุด field notes 1 สมุด field notes 2

สมุด field notes 3

สมุด field notes 16

สมุด field notes 17

อีกแบบนึงคือ colors edition มันจะเป็น limited ที่ออกมาขาย ปีนึง 4 ครั้ง คอนเสปของแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน แล้วก็ขายหมดแล้วหมดเลย แล้วทาง FN เนี่ยเค้าจะมีให้คนที่สนใจจ่ายเงินเป็นรายปี ปีนึงก็ $97 แล้วเค้าจะส่งแบบธรรมดามาให้ 2 แพค แล้วก็แบบ colors edition มาให้รอบละ 2 แพค (บางทีถ้าเป็นแพคใหญ่ก็ส่งมาให้ 1 แพค) ก็สมุดทั้งหมดคร่าวๆ 30 เล่มรวมค่าส่ง สาเหตุที่เค้าส่งมาให้ edition ละ 2 แพคเพราะว่าเค้าอยากให้เอาไว้ใช้ 1 แพค แล้วเก็บ 1 แพค(มั้ง) เดาเอาล้วนๆ

สมุด field notes 4
พอดูแต่ละซีซั่นที่เค้าคิดมา มันเป็นสมุดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวจริงๆ

เราเริ่มสะสมตั้งแต่ 2012 อันแรกที่ซื้อชื่อ National Crop เป็นสมุดทั้งหมด 6 เล่มปกจะเป็นรูปพีชเศรษฐกิจของอเมริกา ราคาตอนนั้น $20 ราคาตอนนี้ใน ebay $76 (2015) โอ้วแม่เจ้า ไม่มีเงินเอาไปขายกินได้นะเนี่ย 55555 แต่ถึงเวลานั้นคงตัดใจขายไม่ลง

สมุด field notes 5 สมุด field notes 6 สมุด field notes 7
National Crop ปกหน้าและหลังจะมีคำอธิบบาย เกี่ยวกับพืชแต่ชนิด เช่นข้าวโพดจะมีรายละเอียด ปลูกที่ไหน ผมผลิตเท่าไร และอื่นๆที่เกี่ยวกับข้าวโพด

อีก edition ที่ชอบมากๆคืออันที่ชื่อ Expedition เป็นสมุดที่กันน้ำ สามารถเขียนตอนฝนตกได้ กระดาษก็ฉีกไม่ขาด เห้ยมันเจ๋งง่ะ ดูรายละเอียด กระดาษนี้ได้ข้างล่างนะครับ

สมุด field notes 8

รุ่น Expenditure

สมุด field notes 9

เนื้อกระดาษรุ่น Expenditure

อีกอันนึงที่น่าสนใจคือ edition ที่ชื่อ Unexposed มันจะเป็นสมุดปกสีนีออน ออกมาให้สะสมทั้งหมด 6 สี 1 แพค มี 3 เล่มแต่ใน 1 แพค จะไม่ให้ดูว่าข้างในสีอะไร คือเป็นแบบสุ่มให้แฟนหาจนครบทุกสี

สมุด field notes 10

รุ่นสีนีออน

สมุด field notes 11

รุ่นสีนีออนไม่ให้เห็นข้างในเป็นอะไร

เปรียบเทียบ กระดาษรุ่นธรรมดาของ Field notes (ล่าง) กับ Moleskine (บน) กระดาษของ FN ก็ไม่ด้อยไปกว่า Moleskine เลยแล้วแต่คนชอบ

สมุด field notes 12
กระดาษของ FN ในแต่ละรุ่นก็ไม่เหมือนกัน ปกติจะมีสีขาวแต่รุ่น Limited จะมีสี off white ด้วย

สมุด field notes 13

กระดาษ FNในแต่ละรุ่น

แล้วคือทาง FN เค้าจะใช้กระดาษข้างในไม่เหมือนกัน ปกไม่เหมือนกัน วิธีการพิมพ์ไม่เหมือนกัน บางทีก็ทำเล่มใหญ่ อย่าง edition arts and sciences เล่มที่เป็นวิทยาศาตาร์ข้างนึงจะเป็นกราฟ ข้างนึงจะเป็นกระดาษเปล่า ส่วนเล่มที่เป็นศิลปะข้างนึงจะเป็นกระดาษแบบเส้น ข้างนึงเป็นกระดาษเปล่า

สมุด field notes 14

ใครสนใจอยากดู edition เก่าๆ ไปดูได้ที่ http://fieldnotesbrand.com/colors/  จริงๆมีอันที่น่าสนใจอีกมาก ยิ่งตามจะยิ่งถอนตัวไม่ลง ฮาา

วีดีโอออันนี้เป็นอะไรที่เราชอบมาก

วีดีโออันนี้เป็นการผลิต FN รุ่น Sheltwood อันนี้แอดมินก็ชอบมมาก555

สมุด field notes ShelterwoodA800

สมุดโน้ตก็เหมือนหนังสั้นอ่ะ เค้าบอกว่าสมุด ทำให้เราเขียน การเขียนทำให้เราจำเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต เหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้น ทั้งหมดนี้มันคือการเขียนชีวิตขึ้นมา สำหรับเรา เราเป็นคนเขียนไดอารี่มาเกิน 10 ปี เขียนทุกวัน เราเข้าใจความหมายของคำว่าการบันทึกประสพการณ์ชีวิตมากอ่ะ พอมาดูวีดีโอคือมันพีคมากอ่ะ

สมุด field notes 15

พีคไม่พีดดูที่แกเก็บเอาไว้สิ

ปกติราคาต่อแพคจะเท่ากันหมดนะครับไม่ว่ารุ่นธรรมดาหรือลิมิเต็ด แพคละสามเล่มนะครับ ราคา 10-12 ดอลลาร์ ต่อแพค ถ้าปกดีมากแปลกๆ กระดาษภายในจะคุณภาพลดลงมาจากรุ่นปกติหน่อย เพราะราคาขายที่เท่ากันนั่นเองเนอะ

พอผมอ่านบทความของคุณ Tanya ผมนี่อยากวิ่งออกไปซื้อเลย แต่ดันลืมไปเราไม่ได้อยู่ในอเมริกานี่หว่า Field Notes กับ Made in USA ที่โรงงานอยู่ใน Illinois เปรียบเทียบกับ Moleskine designed in Italy แต่ Made in China ก็น่าคิดเหมือนกันครับ แต่ผมติดใจตรง สมุด Limited edition รุ่น Expedition ทำไมกระดาษอะไรฟะกันน้ำด้วย และฉีกไม่ขาดด้วย สงสัยว่าอาจารย์ที่ไหนปลุกเสกหว่าจะเอาดินสอไปเจิมซะหน่อย เลยแวะไปหาข้อมูลมาซะหน่อย ตกลงเขาใช้กระดาษ Yupo อยากรู้รายละเอียดก็ตามไปดูนะครับ กดที่นี่ครับ

YUPO Synthetic Paper is 100% recyclable, waterproof and tree-free, with attributes and properties that make it the perfect solution for a variety of marketing, design, packaging and labeling needs.

Yupo เป็นกระดาษสังเคราะห์ ทำมาจาก polypropylene (PP) ที่มีถึงสามชั้นทำให้แข้งแรง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญไม่ต้องใช้ต้นไม้ในการผลิตด้วย กระดาษมีสีใสด้วยครับ
คุณสมบัติ
– กันน้ำ
– กันฉีกขาด
– หมึกจะออกสีสรร สดใส เมื่อใช้กระดาษนี้ครับ
– กระดาษลื่นเรียบ
– 100% recyclable
– กันสารเคมีและรอยเลอะลบออกได้ง่าย
– ไม่ใช้ต้นไม้ในการผลิต
– ออกแบบตามใช้งานได้หลายรูปแบบ

มาดูเค้าระบายสี สีน้ำ กับกระดาษชนิดนี้กัน เพราะกระดาษนี้สามารถเขียนแล้วลบได้ กี่ครั้งก็ได้ แต่ถ้าต้องการเก็บงานไว้ต้องใช้ สเปรย์ ของ Yupo พ่นอีกทีเพื่อที่จะทำให้ลบไม่ได้ และเทคนิคที่ใช้ระบายก็ต้องเรียนรู้เหมือนกัน เค้าใช้กับสีน้ำกับสี alcohol ด้วยครับ

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา