ปากกา

การควงปากกา(pen spinning)

เขียน โดย Pencil2Pens

กีฬาการควงปากกา และ ปากกาที่เหมาะสมในการควง

ไหนๆก็เขียนเกือบทุกเรื่องเกี่ยวกับดินสอและปากกาแล้ว จะให้สมบูรณ์ก็ต้องพูดถึงกีฬาชนิดนี้กันหน่อย
hhhh
อย่าน้อยบทความผมอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครบางคนที่จะไปสู่เวทีโลกได้  Start small but think big  แจ๋วไหมละ 555ถ้า ผมพูดถึงการควงปากกาในคนรุ่นราวคราวเดียวกับผมเมื่อยี่สิบปีก่อน ส่วนใหญ่จะนิยมควงปากกาเอาไว้อวดสาวๆกัน มันเท่ห์มากของบอก ตอนนั้นมีแค่การหมุนปากกาผ่านนิ้วโป้งแล้วหมุนกลับไปกลับมาก็แจ๋วมากแล้วผมแทบไม่เคยรู้มาก่อนว่า การควงปากกาเป็นอะไรที่มากกว่าผมคิด เค้าแข่งขันกันเป็นกีฬาเลย ตกใจเลยใช่ไหมครับ หูไม่ได้ฝาด เป็นกีฬา! แล้วในปี2009 คนไทยก็ได้เป็นแชมป์โลกด้วย งงสิ ตามมาครับ

ในบ้านเรามีเป็นกลุ่มที่สอนวิธีการควงปากกาและการ modifyให้ได้ปากกาที่เหมาะสมสำหรับการควง ถ้าสนใจเพิ่มเติมตามไปที่ web www.thaispinner.com ผู้ก่อตั้งชุมขนนี้คือ ฉัตรชัย ทรงนภาวุฒิกุล หรือ คุณ เจ

ปากกาหรือดินสอที่ใช้ในการควง ต้องยาวประมาณ 18-22 cm และ น้ำหนักต้องไม่เบาเกินไป แล้วที่สำคัญปากกาต้องสมดุลด้วยครับ ปกติ เค้าจะปรับแต่ง โดยใช้ปากกาสองแท่งมาต่อกันแล้วถ่วงด้วยยางทั้งสองข้างทำให้ปากกามีน้ำหนัก และ สมดุล

ถ้าถามผมว่าการควงปากกาเป็นกีฬาที่น่าสนใจไหม ผม ตอบแบบมั่นใจเลยว่าน่าสนใจ ประหยัดดีครับเพราะอุปกรณ์มีราคาไม่แพง การที่จะควงดีไม่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถ และการฝึกฝนเป็นหลัก และที่สำคัญอุปกรณ์สามารถพกไปได้ทุกที่ ถ้าให้ลูกผมติดเกมผมให้ลูกติดปากกาดีกว่า อย่างน้อยก็ได้สังคมครับ

ถามว่าข้อที่ยากที่สุดในกีฬานี้คือ ต้อง ใช้เวลาฝึกฝนและอย่าท้อแท้ การสอนหรือดูวีดีโอก็ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เราต้องฝึกฝนและอดทนจนเกิดทักษะ ถามผมว่ามีทางลัดไหมผมบอกว่า มี… แต่ฝึกฝนแล้วก็ฝึกฝน♥♥♥♥

เราต้องเริ่มต้นฝึกฝนท่าพื้นฐานก่อน แล้วไม่นานคุณอาจจะคิดท่าแปลกๆขึ้นมาใหม่ก็ได้

ถ้า คุณเริ่มที่สนุกกับมันคุณก็จะไม่ทิ้งมันและสนุกกับมันแบบไม่มีทางที่จะเลิก ควงปากกาแน่นอน ผมก็ฝึกมานานพอสมควรไม่อยากจะคุย ผมถนัดควง…..สาวมากกว่าห้ามเลียนแบบ555

ก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ ผมของแนะนำน้องพรีม ( Peem) หรือ ศุภโชค ธีรติการกุล เป็นแชมป์โลกการควงปากกาของ World Tournament Wold Cup น้องพรีมได้คิดท่าใหม่เรียกว่าหายตัว ใช้ในการแข่งขันรอบชิง การแข่งขันจะใช้การส่งคลิปวีดีโอให้กรรมการดู โดยไม่มีการตัดต่อ แสดงว่าเราสามารถเลือกเอาคลิปที่ดีที่สุดส่งไปจะถ่ายกี่ครั้งก้ได้ครับ การแข่งเริ่มแข่งจาก 64, 32, 16, 8, 4, 3, 2  คน จนได้ผู้ชนะคนเดียวครับ กรรมการจะให้คะแนนจากการลื่นไหล ท่ายาก และท่าแปลก ถ้าตกหรือหยุดจะถูกตัดคะแนนมากกว่าปกติ

น้อง เค้ามีเคล็ดลับมาบอกว่าน้องเค้าจะคิดท่ายากที่ไม่มีใครทำมาก่อน  เวลาน้องเค้าคิดก็คิดแบบไม่มีกรอบแบบว่าไม่ได้เริ่มจากท่านี้จะทำได้หรือ ไม่ได้แล้วน้องเค้าก็ฝึกจนทำได้ ผมคิดถึงคำพูดของ แวนโก๊ะ เลยครับ

 “I dream my paint and I paint my dream”

มาดูวีดีโอของผู้เข้าร่วมแข่งขันในเวลานั้น ของน้องพรีมที่ชนะเลิศปี 2009 (จะโชว์ตอนเวลา 1.51 นาที)

Congratulations Spinnerpeem 

* 1st: Spinnerpeem (THPSC)
* 2nd: Minwoo (GPC)
* 3rd: Answer (PSH) | Supawit127 (THPSC)
* 5th: Dongza (THPSC) | Eriror (UPSB) | Fratleym (FPSB) | Taeryong (KPSA)

ก่อน ที่จะจบผมอยากจะบอกว่า ผมน่าจะใกล้บ้าแล้ว บทความที่ผมเขียนไปไกลกว่าที่ผมจิตนาการไว้เยอะเลย อย่างน้อยผมก็สนุกกับเรื่องราวใหม่ๆสนุกราวกับผมเป็นผู้อ่านเสียเอง ท่าจะเพี้ยนอีกแล้ว555 อยากจะฝึกการควงปากกา ตามอ่านข้างล่างนะฮะ

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen
 

ประวัติการควงปากกาเริ่ม ที่ญี่ปุ่นโดยนักศึกษาผมฝึกควงปากกาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2   ในเอเชียเริ่มมีการควงปากกากันแบบจริงจัง ในช่วงปี 1990  โดย Hideaki Kondoh โดยเค้าเป็นคนคิดท่า ใหม่ ทั้งหมด 24 ท่าโดยใช้เวลาทั้งหมด 13 ปี ( Trick) โดยเป็นท่าพื้นฐานสำหรับนักเล่นใหม่เพื่อเอาไปพัฒนาต่อ

Kamเป็นนักควงปากกาคนแรกของอเมริกา ก็ได้แรงบันดาลใจจาก วีดีโอการควงปากกาของ Kondoh เหมือนกัน

ารแข่งขันควงปากกาสนาม ใหญ่จะมีชื่อว่า World Tournament World Cup ประเทศที่นิยมในการควงปากกาจะมี เกาหลี ญี่ปุ่น และ จีน ที่เหลือจะมี อเมริกา ไต้หวัน อินโด เยอรมัน เวียดนาม ไทย ฝรั่งเศส ตามเข้าไปดู web site ของแต่ละประเทศดูนะครับ โดยสมาคมควงปากกาแต่ละประเทศจะอยู่ภายในการดูแลของ UPSB ( Universal Pen Spinning Board)
ก่อนจะมาเริ่ม
มาดูการเรียกชื่อนิ้วมือต่างๆเป็นตัวเลขและตัวหนังสือตามรูปคนที่ควงควงปากกาเรียกว่า pen spinner และการควงปากกา เรียกว่า pen spinning

ในการควงปากกานั้นท่าแต่ละท่าจะเรียกว่าtrick ระหว่าการควงเราเอาหลายท่ามาผสมกันเรียกว่าcombo

โดยใช้ทริคต่างโดยท่าเริ่มต้นมีอยู่ 4 ท่า Thum Around, FingerPass, Charge และ Sonic แต่ท่าที่ฮิตในการแข่งขันมี5ทริคคือ fingerpass,fingerlass,thumaround reverse,ฺbackaround,twisted sonic, backaround reverse

ไม่รู้จะอธิบายแต่ละท่ายังไง ดูวีดีโอท่าพื้นฐานไปดูแล้วแถมให้อีกสองท่านะ

1. Thum Around

2. Finger Pass

3. Charge

4. Sonic

5. Twist Sonic


6. Backaround 

ศัพท์ที่ใช้ในการควงปากกา

Pen Spinning = การควงปากกา
Pen Spinner = ใช้เรียกชื่อคนที่ควงปากกา
Trick = ท่าการควงปากกา
Combo = การควงปากการท่าต่างๆ อย่างต่อเนื่องกัน
Cap = ปลอกปากกา (ฝาปิดปากกา)
Clip = ส่วนของปากกาที่ไว้ใช้หนีบกระเป๋าเสื้อ
Tip = หัวปากกา หรือปลายปากกา
Battle = การถ่ายทำ Video Clip การควงของตนเองมาแข่งขันกับ Spinner ผู้อื่น
Grip = ยางหุ้มปากกา
Ink tube = หลอดหมึกของปากกา
Body,Barrel = ส่วนกลางของปากกา (ด้ามนั่นเอง)
COP = Center of Pen (ตำแหน่งจุดกลางแท่งปากกา)
COG = Center of Gravity (ตำแหน่งศูนย์รวมมวลของปากกา เอานิ้ววางใต้ปากกาแล้วไม่เอียง)
Modify = การนำปากการุ่นธรรมดามาทำการปรับแต่ง
Modifications = การปรับแต่งปากกาให้เหมาะกับการเล่น Pen Spinning
Mod Pen = ปากกาที่ผ่านการปรับแต่งแล้ว
Insert = คือกระดาษลวดลายสวยๆ ที่ได้นำมาใส่ในปากการุ่นใส เพื่อเพิ่มความสวยงาม
Single Cap = การปรับแต่งปากกาที่มีหัวปากกาเพียงด้านเดียว อีกด้านอาจเป็นปลอกปากกาหรืออุปกรณ์อื่นตามการปรับแต่ง
Double cap = การปรับแต่งปากกาที่มี่ปลอกปากกาปิดทั้งหัวและท้ายของปากกา
Pencil Mod = การใช้ดินสอควงแทนการใช้ปากกา

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา