ดินสอ

Olno by Tombow (ระบบหักดินสอกลางแท่ง)

เขียน โดย Pencil2Pens

มีใครรู้จัก Olno by Tombow บ้างครับ (ระบบหักดินสอกลางแท่ง)

ตัว นี้เป็นดินสอกดที่ต้องมีเก็บไว้ เพราะกลไกการกดที่ไม่เหมือนใครและถ้าคุณเป็นคนสะสมดินสอกด บอกได้คำเดียวว่า ………. คิดเองบ้างละกัน พูดมากๆเดี๋ยวหาว่าบ่นอีก ช่วนนี้ผมโดนภรรยาสวดภาณยักษ์ !@#$#++@#!!!!! ขอระบายด้วยบทความนี้ซะหน่อยนะครับ555

ที่ผมเขียนรีวิวบทความนี้เพราะ อยากจะบีบ จะหัก จะดึง จะกด เชิญมาระบาย กับดินสอกดรุ่นนี้ได้เลยครับ เพราะดินสอกดรุ่นนี้มีระบบการกดโดยการหักกางแท่ง งงไหมละครับ ตามผมมา หวังว่าภรรยาผมจะไม่เห็นบทความนี้

มาเริ่มรีวิวก่อนเลยนะครับ

มาดูส่วนประกอบกัน มี ยางลบที่ด้านท้ายของดินสอ เวลาใส่ไส้ดินสอ ไม่ใช่ใส่ตรงที่ใส่ยางลบนะครับ ต้องหมุนกลางแท่งแล้วใส่ตรงที่เห็นเป็นท่ออลูมิเนียมที่กลางแท่งดินสอครับ

olno (7)
olno (8)

ตอนแรกพบเธอ ผมแทบจะไม่ได้สนใจอะไรเธอเลย เพราะเธอไม่โดดเด่น ในสายตาผู้ชายอย่างผมที่มีภรรยาสวยเป็นทุนเดิมอยู่ละ ( ถ้าแฟนผมตามอ่าน มาถึงตรงนี้คงยิ้มได้ละ) แต่สุดท้ายผมมองลึกๆลงไปในตัวเธอก็ค้นพบว่า เธอมีดีอยู่ข้างใน นั่นคือนิสัยของเธอที่ยอมอ่อนข้อให้กับผมได้ทุกเรื่องเลย ออก ไปไกลละกลับเข้าเรื่องดีกว่า จริงๆดินสอกดรุ่นนี้มีหลายสีที่ออกแมนๆนะครับ แต่แท่งนี้ผมซื้อให้ภรรยาผมใช้ครับโดยแฝง ความเป้นนัยว่ายอมผมบ้างก็ได้…

ระบบกลไก เป็นแบบกดไส้ดินสอที่ด้ามจับ เพียงแต่ว่าไม่มีปุ่มให้กด แต่สามารถกดไปที่ด้ามดินสอกดได้โดยตรงเลย ไม่ว่า จะกด โดยการงอ หัก บีบ ไส้ดินสอก็จะไหลออกมาครับดูรูปการทำงานนะครับ เมื่อ งอดินสอตัวคล้ายสามเหลี่ยมที่บากเอาไว้  ก็จะไปดันให้เกิดแรงกดกับใส้ดินสอ ตา Tombow เค้าออกแบบได้ฉลาดไหมครับอะไรน้าที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบของแกน้าหรือ ได้แรงบัลดาลใจเหมือนผม

ระบบนี้แตกต่างอย่างไร กับระะบบที่มีปุ่มกดไส้ดินสอที่ตัวด้ามอย่างไร

  1. จะกดหรือหักที่ตัวด้ามในทิศทางใดก็ได้ 360องศา
  2. ไม่ต้องรำคาญใจ ตัวปุ่มกดที่โผล่มากลางแท่ง
  3. สามารถเขียนไปหมุนดินสอไปได้ครับ(หมุนเพื่อหามุมไส้ดินสอที่แหลมไง อย่าบอกนะไม่เคยทำ) เวลาหมุนไม่ติดที่ปุ่มกด และ ไม่มีคลิปหนีบดินสอที่ให้กวนใจด้วยครับลืมบอกไป กดไส้ดินสอที่ตูดของดินสอก้ได้นะครับ

วัสดุที่ใช้ เป้นพลาสติกทั้งหมด แต่ดูดีไม่เหมือนพลาสติกถูกๆ มียาง silicone ที่ด้ามจับทำให้นุ่มมือ ลดแรงกดทำให้เขียนไปนานๆไม่ปวดมือ

หัวกลไก เป็นทองเหลือทั้งชุด ทำให้จับไส้ดินสอได้แน่นและทนทาน

น้ำหนักเบา น่าจะเหมาะมืกับสาวๆ สีสรรออกแนวหวานมีให้เลือกหลายสีด้วย รุ่นที่ไม่มีคลิปหนีบดินสอมาให้ น่าจะออกแบบให้สาวๆโดยตรงเพราะจะเก็บใส่กระเป๋าถือ ส่วนรุ่นพรีเมี่ยมน่าจะออกแบบให้ชายหนุ่มเพราะสีสรรดูสุขุมและมีคลิปหนีบ ดินสอมาให้ด้วยครับ

สิ่งที่ผมกังวลคือ ยางsilicone จะอยู่ได้ทนแค่ไหน กลัวว่ากดบ่อยแล้วจัขาด คงต้องใช้เวลาในการตัดสินกันครับ

สรุป ถ้าสะสมดินสอกด ก็ต้องเก็บเพราะยี่ห้ออื่นก็ไม่มีกลไกที่เป็นเอกลักษณ์ แบบ Tombow เลยครับ แต่ถ้า ซื้อมาใช้ อาจมีอีกหลายรุ่นในตลาดที่ราคาเท่ากันก็น่าสนใจกันอยู่หลายๆตัวครับผม

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา