ดินสอ

Zebra DelGuard ไส้ดินสอไม่มีวันหัก

เขียน โดย Pencil2Pens

วันนี้ก็มาถึงดินสอมหัศจรรย์ ผมเรียกว่าดินสอคงกระพัน ตกก็ไม่เป็นรอย หักก็หักไม่ได้ เว่อร์แน่ๆใช่ไหมผมไม่ได้เว่อร์แต่ผมหมายถึงดินสอที่ไส้ดินสอไม่หักอะดิ ไม่ใช่ไส้ดินสอแบบพิเศษ แต่ดินสอกดมันมีระบบโช้ค ลดแรงกระแทกที่จะทำให้ใส้ดินสอหัก

ดินสอกด delguard 6

มาดูที่ระบบของเค้าซะก่อนนะครับ

1. สปริงหรือโช้ค ตัวแรกจะทำงานเมื่อรับแรงกดจากแนวดิ่งดูส่วนที่ทำงานตรงสีส้มนะครับ ถ้างงเดี๋ยวดู วีดีโอกันนะครับ

2. สปริงหรือโช้ค ตัวที่สองจะทำงาน เมื่อรับแรงจากแนวนอน

ดินสอกด delguardงงอยู่ใช่ไหม ปกติไส้ดินสอจะหักเพราะเกิดการงัดกันระหว่างไส้ดินสอกับปลายของหัวดินสอกดเนื่อง จากแรงกดในแนวนอน หรือ เมื่อไส้ดินสอรับแรงกดในแนวดิ่ง ไส้จะหักเนื่องจากรับแรงไม่ได้ ระบบนี้สปริงจะเหมือนโช้คช่วยผ่อนแรงและในขณะกด

ขณะเดียวกันปลอกของหัวดินสอจะเลื่อนขึ้นลงได้ด้วยเพื่อช่วยรับแรงกดและป้องกันไม่ให้ไส้ดินสอหักด้วย

ผมว่าคนคิดนี่เก่งมากๆเลยนะครับ สงสัยจะว่างมากนะครับ ใครที่มือหนักๆชอบซาดิสต์น่าจะหลงรักแรกพบเลยแหละ เค้าบอกว่ารับแรงกดได้มากถึง 5 กิโลกรัมเลยทีเดียวครับ
ในประเทศญี่ปุ่นขายราคาประมาณ 450 เยนหรือประมาณแท่งละ 140 บาท ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยกัน 6 สี คือสีดำ, สีขาว, สีน้ำเงิน, สีฟ้า, สีเขียว และสีชมพู ผมได้แท่งนี้จาก eBay ที่ 340 บาทรวมส่งถึงบ้านแม่ผมนะครับ ไม่ค่อยยากจะมีปัญหากับภรรยา คุยกับคุณแม่ตอบง่ายกว่ามากกก

                                    มาดูวีดีโอกันน่าจะเข้าใจกันมากขึ้น

มาดูกันชัดๆครับ

ผมสั่ง Zebra DelGuard สีขาวมานะครับ ถามว่าทำไม เพราะตอนนี้เทรนสีขาวมาแรงครับ และผมแทบจะไม่มีดินสอกดสีขาวเลยครับ แล้วหาดินสอกดสีขาวยากซะด้วยสิครับ มีแต่สีใสมีเยอะมากครับ

ดินสอกด delguard 1

สุดท้ายว่าจะถ่ายรูปตั้งแต่เปิดซองกันทีเดียว แต่ไม่ทันละแม่ผมเปิดดูซะก่อน สงสัยอยากลุ้นด้วยมั้ง555กล่องมาสวยงามมากครับเป็นพลาสติกใส รูปไข่ ตอนแกะก็งงอยู่นานพอดีมีสติกเกอร์ด้านหลังบอกให้ push ผมก็กดแล้วกดอีก พยายามดันออกมา ปรากฎว่าต้องดึงสติกเกอร์ออกก่อนแล้วค่อยกดนะ ฉลาดไหมคร้าบบบบ วัยรุ่นเซ็ง

ดินสอกด delguard 2

จับแก้ผ้าซะเลย ลองดูส่วนประกอบนะครับ มีทั้งหมดสี่ชิ้น หัวกลไกลเป็นโลหะแข็งแรงดี ตัวด้ามเป็นพลาสติก สีขาว สีที่ด้ามไม่ค่อยสม่ำเสอเลยอะ มีเส้นๆตามแนวยาวด้วยอะ แต่ถ้าไม่สังเกตุจะไม่ค่อยเห็นเท่าไร

ดินสอกด delguard 3

ดินสอกด delguard4

นึกในใจที่ญี่ปุ่นด้ามละ140บาทจะเอาอะไรมากฟะ จริงๆงานวัสดุดี เรียบร้อย เหลือบไปเห็น Made in Japan นี่หน่า ปกติถ้าเป็นเทคโนโลยีแปลกๆเค้าจะผลิตในญี่ปุ่นเท่านั้นครับ ที่ผมกังวลอีกจดหนึ่งก็คือตรงที่เหน็บดินสอดูอ่อนแอพิลึก กลัวว่าจะหักในบัดดล แต่ก็เหน็บได้แบบไม่หล่นแบบว่าอ่อนแอแต่รักษาหน้าที่ได้ไม่ตกหล่น

น้ำหนักเบาไปนิดครับ สาวๆคงชอบ หนุ่มคงผิดหวังเล็กน้อยก็พี่ยุ่นใช้วัสดุเป็นพลาสติกเกือบทั้งหมดนี่พี่ มีโลหะเฉพาะกลไกลการกดเท่านั้น ผมเขียนไปถาม Zebra เลยว่า ให้ผมออกแรงกดได้ถึง 5 กิโลกรัม ไม่กลัวดินสอหักคามือเหรอเดี๋ยวก็เสียชื่อเอาหรอกลูกพี่ พี่ยุ่นตอบกลับมาว่าหักแล้วค่อยมาบ่น ไม่เห็นใครถามแบบนี้เลยนะท่านลูกค้า แล้วพี่ยุ่นก็หลุดปากมาว่า ออกแบบให้รับแรงกดถึง 5 กิโลถ้าทำดินสอหนักแล้วกดได้ไม่ถึง 5 กิโล ใครจะรับผิดชอบ แล้วผมก็จบการสนทนาแบบลูกมาปลุกพอดีี555

ดินสอกด delguard 5และแล้วก็ถึงเวลามาทดสอบความคงกระพันกันแล้วครับ จะ ทดสอบแบบธรรมดาก็เกินไป จะไปลองเขียนแบบกดบนตาชั่งก็จะเกินกว่าเหตุเพราะจะดูว่าแรงกดถึง5กิโลไหม เอาแบบจับธรรมดาก็กล้วแรงกดได้ไม่ถึง 5 กิโล กำดินสอแล้วกดแบบไม่ยั้งแล้วลองเขียนดู ปรากฎว่าไม่หักสมคำลำ่ลือจริงๆ แต่ถ้าคนที่กดหนักๆต้องทำความคุ้นเคยกับการที่ไส้ดินสอหดเข้าหดออกนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

บทสรุป ยังไงก็ต้องซื้อสำหรับคนสะสมดินสอนะครับ เพราะกลไกลแบบนี้ ไม่มีในยี่ห้ออื่น ที่สำคัญดินสอกดนี้ได้รับรองจากสมาคมดินสอกดแห่งประเทศไทย (สมาชิกคือผมคนเดียว555) ถ้าคนไม่สะสมก็ซื้อได้ เพราะงานก็สวยดี แถมเอาไปอวดเพื่อนๆได้ด้วยครับ ลืมบอกไปครับเค้ามีขนาดไส้ดินสอแค่0.5mm เท่านั้นนะครับ ถ้ามีขนาดอื่นก้ของปลอมชัวร์                                                                                                                                                

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา