ดินสอ

ดินสอกดแห่งตำนาน Rotring

เขียน โดย Pencil2Pens

ดินสอ Rotring Tikky เริ่มผลิตในปี 1979 หรือ 2522

ดินสอกด rotring-1988-p16

Rot – Ring ไม่ใช่อ่านว่า รอทติ้งนะครับ ยิ่งแต่ก่อนผมนึกว่าเขียน แบบนี้ครับ Rotting ใครที่เรียกชื่อผิดแต่แรกน่าเตะชะมัด จริงแล้วถ้าเราสังเกตว่ามีตัวRอีกตัวซ่อนอยู่ ก็ไม่น่าอ่านว่ารอทติ้งเห็นด้วยไม้ครับ

ซึ่งคำว่า Rot (อ่านว่า โรท ) = สีแดง
Ring (อ่านว่า ริง) = วงกลม

พออ่านรวมกันมันจึงอ่านว่า โรท – ริง ซึ่งแปลว่า วงกลมสีแดงนั่นเอง ลองสังเกตดูสิครบว่าดินสอหรือปากกาทุกแท่งจะมีวงกลมสีแดงเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์อยู่ ผมก็พึ่งสังเกตอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนชอบก็ซื้อ ไม่ได้สนใจประวัติหรือรายละเอียดอื่นๆกันเลย พอมาเขียนหาเพื่อน ก็กลัวเค้าจะหาว่าเป็นเต่าตุ่นก็ต้องหาข้อมูลบ้าง ตอนนี้ผมยังหาคนที่มาแชร์เรื่องราวดินสอกดกับผมยังไม่มีเลย อยากร้องไห้ เขียนเองอ่านเองละกัน สู้ต่อไป ไอ้มดแดงงงง

ดินสอกด rotring-1988-p17

บริษัท Rotring เป็นของเยอรมัน และ มี ประวัติอันยาวนาน มากครับ บริษัทได้ก่อตั้งในปี 1928 ในชื่อ Tintenkuli Handels GmbH และเปลี่ยนชื่อเป็น Rotring ในช่วงทศวรรษ 70 เพื่อให้สอดคล้องกับเครื่องหมายการค้า ในปี ค.ศ. 1998 โรทริงถูกบริษัท Newell Rubbermaid จากสหรัฐฯ เข้าซื้อกิจการ และได้รับอิทธิพลการออกแบบจากโรงเรียน Bauhaus ของเยอรมันที่จะนำศิลปะมาใช้ในการออกแบบสินค้าอุตสาหกรรมโดยออกแบบให้เรียบง่ายที่สุดและยังใชังานได้ดี

“The Bauhaus School of Art & Design thinks of art into industry. Good design became defined by minimalism and simplicity, this thinking and aesthetic approach to design has had a huge influence on rOtring design”.

ดินสอกด rotring-1988-p18

ดินสอ Rotring มีทั้งหมด 3 รุ่น

1.ดินสอ Rotring Tikky first generation ผลิตในปี 1979 ถึง1996

ดินสอกด rotring-tikky_special-05

Tikky 1979 – 1996

2.ดินสอ Rotring Tikky second generation ผลิตในปี 1997 ถึง2007

ดินสอกด rotring-tikky2style-t05-fakeblank

Tikky II 1997- 2007

3.ดินสอ Rotring Tikky third generation ผลิตในปี 2008 ถึง ปัจจุบัน

ดินสอกด rotring tikky-2008-1mm-burg-blank

Tikky III 2008-ปัจจุบัน

จริงๆดินสอกด Rotring ยังมีอีกหลายรุ่นที่ไม่ใช้ ชื่อ Tikky เค้าเรียกว่า Non Tikky series จะใช้ชื่อว่า T, TS slide จะใช้สำหรับมืออาชีพ เช่นงานเขียนแบบ, เขียนรูป และ อื่นๆ ผมว่ามันก็ใช้ได้เหมือนกันหมด ผมกับมองไปที่ขนาดของไส้ดินสอซะมากกว่าว่าเหมาะกับงานประเภทไหน รุ่น professional น่าจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ดีกว่ารุ่นธรรมดาซะมากกว่า

ส่วนของรุ่นTikky ยังมีอีกหลายรุ่นซิ่งผมเองก็พึ่งจะรู้ว่าเค้ามีการผลิตรุ่นนี้ออกมาด้วย และบางรุ่นผมคิดว่าไม่น่าจะมีขายในเมืองไทยนะครับ ผมพยายามหาว่า Tikky ในภาษาของเยอรมันแปลว่าอะไร แต่ผมก็หาไม่เจอครับ ผมเดานะครับ ว่าTikky น่าจะหมายถึง เสียงของการกดดินสอแล้วเสียงดังคริ้กๆมั่วเอาละกันครับ

1. Tikky standard
2. Tikkyspecial
3. Tikky automatic
4. Tikky double push
5. Tikky metallic
6. Tikky metal double push

ดินสอกด rotring-tikky-special-3set-white

ROTRING TIKKY SPECIAL

ดินสอกด rotring-tikky2-05-white

TIKKY II

ดินสอกด rotring-t03

ROTRING T

ดินสอกด rotring-ts-slide-ring-07

TS SLIDE

ดินสอกด rotring-tikky-double-push-yellow

TIKKY DOUBLE PUSH

ดินสอกด rotring-400-double-silver

ROTRING 400 (TIKKY METALLIC DOUBLE PUSH)

 

คราวนี้เรามาดูกันนะครับว่าแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างอย่างไรนะครับ

ดินสอกด rotring 1

จากรูปเริ่มจากล่างขึ้นข้่งบน รุ่นหนึ่ง,สอง,สามตามลำดับ

ผมต้องขอบอกก่อนนะครับว่า Rotring รุ่นแรกอยู่กับผมมานานามากกว่า 10 ปีแล้วและผมได้ปลดประจำการไปแล้ว รุ่นแรกนี่ผลิตในเยอรมันแน่นอนครับ โชคดีที่ไม่หายนะครับ และผ่านสมรภูมิมาพอสมควร ตัวหนังสือที่screenบนแท่งดินสอก็หายหมดแล้ว โครเมี่ยมที่หัวดินสอกดก็ลอกพอสมควรแต่เชื่อไหมว่ายังใช้งานได้ดีไม่เคยบ่นหรือเกเรต่อหน้าที่เลยซักครั้งครับ จริงแล้วผมก็หาไม่เจอมานานแล้ว วันหนึ่งผมกำลังเก็บบ้าผมก็ได้พบเนื้อคู่ที่เคยเป็นคู่จิ้นกันมาหลายปี ผมไปเจอในกล่องดินสอที่เกือบจะทิ้งอยู่แล้วครับ555 แต่ในตอนนั้นผมยังรักเดียวใจเดียวใจเดียวอยู่และไม่ได้มีการเก็บสะสมบ้าบอเหมือนวันนี้

วันนี้ผมจะเขียนรีวิวแบบรวมนะครับว่าแต่ละรุ่นแตกต่างอย่างไร โดยผมจะแบ่งเป็นรุ่น 1,2,3 ตามปีที่ผลิตตามข้างบนนะครับ

น้ำหนัก ของ โรทริง หรือ ร้อทติ้ง รุ่นที่หนึ่งจะเบาที่สุด รองลงมาก็รุ่นสองและสามตามลำดับ แรกๆผมก็ว่าน้ำหนักรุ่นแรกเบาเกินไปครับ เพราะถนัดและเคยชินกับดินสอที่มีน้ำหนักแบบรุ่นใหม่ในปัจจุบัน จนเราลืมความเบาสบายแบบไม่เคยมีมาก่อน มาโฆษณาให้เขาอีกละ แต่ตอนเขียนผมกลับชอบรุ่นแรกมากที่สุดเมื่อเทียบทั้งสามรุ่น ผมว่าเค้าออกแบบมาดีมากครับ จับถนัดมือ แล้วที่หัวดินสอยาวเรียวเล็กทำให้คล่องตัว แต่แรกๆก็จะรู้สึกว่าทำไมดินสอเวลาเขียนถึงได้สูงๆห่างจากส่วนของมือที่สัมผัสกับกระดาษมาก แต่ เวลาเขียนเขียนได้ดีลื่นไหล แม้จุดศูนย์ถ่วงของดินสอจะอยู่สูงกว่าปกติแต่ข้อดีคือดินสอแบบนี้จะดีในการเขียนแบบและเวลาใช้คู่กับไม้บรรทัดหรือใช้อุปกรณืเขียนแบบ แต่ผมไม่แน่ใจสำหรับฝรั่งจะชอบหรือถนัดไหมกับดินสอกดที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กๆแบบนี้ ลองดูขนาดของ Rotring กับ ดินสอกด Mono Graph ( ระบบเขย่า)ของ Tombow ที่ผมใช้อยู่ประจำ ว่างๆจะมารีวิวให้ฟังนะ ดูแล้วเหมือนพ่อกับลูกเลย Rotring รุ่นแรกมีขนาดเล็กมากๆอย่างเห็นได้ชัด

ดินสอกด rotring3

เทียบขนาดกับดินสอกด MONO ที่ใช้ประจำ

การ Balance ทำได้ดีไม่หนักหัวหรือท้ายจนเกินไปเขียนแล้วไม่รู้สึกว่าสะดุด ถ้าเรียงลำดับตามความชอบส่วนตัวของผม ผมชอบรุ่นหนึ่งมากที่สุด รองลงมากลับเป็นรุ่นสาม และ รุ่นสอง ตามลำดับ ทำไมเหรอครับ รุ่นหนึ่งไม่ต้องพูดกันมากมายแลัว แต่รุ่นสองกับสาม รุ่นสองน่าจะดีกว่า เพราะขนาดใหญ่กว่ารุ่นหนึ่งแต่เล็กกว่ารุ่นสาม หัวดินสั้นกว่ารุ่นหนึ่งแต่ก็เท่ากับรุ่นสาม ที่ดีกว่าเพราะลองสังเกตุสิรุ่นสามจะไม่ได้เป็นทรงกลมตลอดทั้งแท่งแต่จะเป็นทรงสามเหลี่ยมที่ส่วนปลาย ดูจากในรูปสิมีใครสังเกตุบ้างไหม การออกแบบ แบบนี้ทำให้ล็อคติดกับมือทำให้ไม่ลื่น แล้วมั่นคงเวลาเขียน ว่าไปนั่นขนดนั้นเลยเหรอ คำตอบ “ใช่”ครับ

ดินสอกด rotring การจับ ดินสอกด rotring 4

วัสดุ ผมว่าทุกตัวดูดีหมดนะครับ น่าจะทนอยู่เพราะดูแล้วไม่แตกต่างจากรุ่นหนึ่งเท่าไรครับ แต่ผมชอบรุ่นสามมากที่สุดตรงด้ามจับ ที่มีส่วนผสมของยางอ่อนกับแข็งตรงส่านที่จับ เวลาเขียนจะนุ่มมือ แต่ด้ามจับเขียนที่เป็นวงแหวนของรุ่นสองกับสามก็ไม่รู้สึกเจ็บมือ แต่ที่เขียนตรงนี้เพราะชอบความละเอียดและใส่ใจในการออกแบบของเค้าอะครับ

ดินสอกด rotring 6

ยางนิ่มๆส่วนที่สีเทา

ระบบกลไก รุ่นหนึ่งจะเป็นทองเหลืองทั้งหัวกลไกล ส่นรุ่นสองและสามจะมีส่วนผสมของพลาสติกที่หัวกลไกลด้วยครับ เวลาใส่หัวกลไกดินสอ รุ่นหนึ่งใส่แบบกดเข้ากับตัวด้ามได้เลยจะมีเขี้ยวล้อคเล็กๆอยู่ข้างใน แต่ในรุ่นสองและสามจะเป็นเกลียวเพื่อหมุนให้หัวกลไกดินสอกับด้ามจับหมุนเข้าหากัน ผมว่ารุ่นหนึ่งน่าจะทนที่สุดถ้าดินสอไม่หายไปซะก่อน

ดินสอกด rotring 7

รุ่นหนึ่ง

ดินสอกด rotring8

รุ่นสอง

ดินสอกด rotring 9

รุ่นสาม

Clipหนีบดินสอ รุ่นหนึ่งดูงานสวยสุด ตัวหนังสือชัดเจน แต่ทุกรุ่นก็แข็งแรงและหนีบกับกระเป๋าเสื้อได้แน่นหนาดีครับ

ดินสอกด rotring 10

รุ่นหนึ่ง

ดินสอกด rotring 11

รุ่นสอง

ดินสอกด rotring 12

รุ่นสาม

ถ้าถามว่าชอบรุ่นไหมมากที่สุด ก็ต้องบอกรุ่นหนึ่งเพราะ ทรวดทรงองค์เอวดูอ่อนช้อยและงดงามมากที่สุดแล้วครับ แล้วเค้าเป็นตำนานไปแล้ว ถ้าใครเคยอยู่ในยุคของผมประมาณ 20 กว่าปีก่อน จะเข้าใจว่าใครก็อยากมีเค้าไว้พกซักด้ามมันเท่ห์จริง ยังจำวิธีควงดินสอกันได้ไหมครับ ผมนี่หมุนดินสอแบบเทพๆเลยสมัยนั้น

ถ้าคนที่ชอบสะสมก็น่าจะมีให้ครบทั้งสามรุ่น หรือถ้าเวลามีเหลือก็หารุ่นแปลกมาครอบครองไปด้วยเลยครับ 

ถ้าอยากได้ก็หาในอ่าวเลย (ebay) บ้านเราก็มีคนขายรุ่นหนึ่งประมาณสามร้อยกว่าบาท สมัยนั้นเท่าที่จำได้ประมาณด้ามละ 90 บาท รีบนะครับก่อนที่จะหาไม่ได้นะตัวเอง555

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา