ปากกา

Fisher Space pen (ปากกาที่ใช้ใน Apollo 7)

เขียน โดย Pencil2Pens

วันนี้ผมมีปากกาอีกด้ามหนึ่งที่นักสะสมต้องมีเก็บไว้ ปากกาที่ใช้ใน Apollo 7

พอผมจั่วหัวแบบนี้ ทุกคนต้องร้อง Oh my goodness พระเจ้าช่วยกล้วยทอด น่าเก็บจริงๆแต่ เดี๋ยวก่อนแล้วราคาละน่าจะแพงใช้มะ ถ้าผมบอกว่าแค่ 2,000 บาท หรือ 58 เหรียญ ทุกคนจะหาว่าโม้แต่เป็นเรื่องจริง น่าสนใจไหมละตามผมมา
ปากกา apollo7 ag7_frontview_open_900

ปากกา apollo7 1280px-AG-7_Space_Pen

AG7 original model

ปากการุ่นที่ว่านี้ ชื่อ ว่า AG7 ผลิตโดยบริษัท Fisher Space pen กดที่นี่ครับ เพื่อที่จะตามไปดูที่ web site ได้เลยครับ ถามว่าผมเคยมีไหมตอบเคยมี แต่ทำหายตอนกลับมาจากอเมริกา งานสวยใช้ได้ตัวปากกาทำจากทองเหลืองแล้วชุบโครเมี่ยมอีกที ว่าจะสั่งใหม่อยู่ใครอยากได้เดี๋ยวร่วมกันสั่งด้วยกันครับ

ปากกานี้เกิดจากการที่ เจ้าของชื่อ Paul Fisher ได้เริ่มผลิตไส้ปากกาแบบ Ball pen ออกขาย แต่ปัญหาคือ ไส้ปากกามีหลายขนาดทำให้เจ้าของร้านต้องเก็บสต้อกไว้หลายขนาด รวมทั้งขนาดหัวปากกาก็มีหลายขนาดด้วย ในปี 1953 Paul ได้ผลิตไส้ปากกาที่สามารถตัดความยาวออกได้ และได้เป็นที่นิยมอย่าแพร่หลาย มีตัวตัดไส้ปากกาแถมมาให้ด้วยในแต่ละpackageนะครับ

ปากกา apollo7 ไส้ปากกา

ปากกา apollo7 81-6lUtBczL._SL1500_

ไส้ปากกาที่สามารถใช้กับปากกาได้หลายขนาด

ต่อมา Paul ก็ไม่ได้หยุดพัฒนา เค้าได้พัฒนาหมึกที่ชื่อว่า Thixotropic ink อาจจะดูเทคนิคหน่อยๆ ใครจบวิทยาศาสตร์แบบผมจะอธิบายแบบง่ายหรือแบบยากๆก็ได้ หมึกที่ว่านี้เป็นสารแบบกึ่งของเหลวจะมีลักษณะที่ข้นเหนียวเมื่อไม่มีแรงมากระทำ แต่เมื่อเขย่าหรือสั่นหมึกก็จะเหลวขึ้นและไหลได้ง่ายขึ้น เอาแบบอธิบายง่ายๆละกันเคยได้ยินโฆษณา “แม่ๆเทซอสมะเขือเทศไฮนซ์ให้หน่อยครับ”ไหมแบบเดียวกันตอนแรกเทมะเขือเทศจะไม่ไหลออกมาเพราะเหนียวมาก แต่หลังจากเขย่าหรือเคาะเค้าความเหนียวจะน้อยลงและไหลง่ายขึ้น

ไปซะไกลเลยกลับมาเข้าเรื่องเรื่องกันดีกว่า ที่ต้องทำหมึกแบบนี้ข้อดีคือ หมึกไม่เลอะหรือเยิ้มออกมา แต่ปัญหาคือหมึกก็ไหลไม่คล่องด้วย ตาPaulเลยบอกว่าต้องอัดแก๊สเข้าไปเพื่อดันหมึกให้ไหลออกมา เค้าเลยใช้ หัว Ball ทำหัวปากกา เมื่อเรากดลูกBallที่หัวปากกา หมึกก็จะถูกแรงกระทำ ทำให้หมึกเหลวขึ้นและไหลได้สะดวกขึ้นด้วย แจ๋วไหมละ ลองมาดูภาพหลักการข้างล่างหน่อยนะครับ ใครแปลได้ก็อ่านละกัน ใครแปลไม่ได้ก็ดูรูปเอา ก็ผมก็อธิบายไว้ข้างบนแล้ว จะAECกันอยู่แล้วต้องฝึกฝนนะครับ 555

ปากกา apollo7 CartridgeDiagram

สุดท้ายตา Paul ได้ใช้ก้าชไนโตรเจนครับ เพราะเป็นแก๊สเฉื่อย ไม่ทำปฎิกิริยากับโลหะรวมทั้งหมึกด้วยทำให้หมึกสามมารถอยู่ได้นานกว่า 100 ปี แบบตายไปแล้วเกิดมายังใช้ต่อได้อีก555

ปากกานี้สามารถใช้ได้ที่อุณหภูมิ -30 F – 250 F คือสามารถใช้กับอุณหภูมิหนาวจัด จนร้อนจัด แบบไม่มีปัญหา แล้วที่สำคัญยังเขียนได้แม้ปราศจากแรงโน้มถ่วงด้วยครับ หรือเขียนในน้ำก็ได้ครับ ถ้ากระดาษไม่ขาดซะก่อน จะนั่งเขียนนอนเขียนตีลังกาเขียนก็ไม่มีปัญหาจริงๆนะ!

ปากกา apollo7 space-pen-under-water

The Fisher Space Bullet Pen writes underwater.

ขณะนั้นสหรัฐอเมริกากำลังทดลองทำปากกาที่ใช้ในอวกาศที่ปราศจากแรงโน้มถ่วงเพราะหมึกไม่สามารถไหลในอวกาศที่ปราศจากแรงโน้มถ่วงได้นะครับ โดยสหรัฐใช้เงินประมาณ หนึ่งแสนเหรีญในการวิจัยแต่ก็ไม่สำเร็จ ซึ่งตอนนั้นยาน Murcury กับ Gemini ยังใช้ดินสออยู่ สุดท้ายบริษัท Fisher Space pen ก็ได้ผลิตและจดสิทธิบัตรสำเร็จในปี 1965 ก็คือรปากการุ่น Anti Gravity pen รุ่น AG7 by Paul Fisher หลังจากนั้น นาซ่าก็ได้ นำไปทดลองแล้วได้นำมาใช้ในยาน อวกาศ Apollo 7 ในปี 1968 หลังจาก Paul ได้จดสิทธิบัตรมาสองปี

Paul ใช้เงินลงทุนไปทั้งหมด1ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาปากกาที่เขียนได้ในที่ไร้แรงโน้มถ่วง แล้วNASA ได้สั่งปากกาจาก Pual จำนวน 400 ด้ามในปี 1967 ที่ราคา 2.95 ดอลลาร์ต่อด้าม คุ้มไหมเนี่ยกับเงินที่ลงทุนอะ

เข้าไปดู ใน Fisher Space pen มีหลายรุ่นให้เลือกครับ แต่จะให้ได้กลิ่นไอแท้ๆก็ต้อง รุ่น AG 7 รุ่นเดียวเท่านั้น คลิกเลยครับ

ผมขอสรุปอีกทีนะครับข้อดีของปากกานี้ครับจากการค้นคว่ามาเพิ่มเติมนะครับ

1.สามารถใช้ในภาวะที่หนาวจัดจนถึงร้อนจัดได้โดยไม่มีปัญหา ปกติถ้าหนาวจัดปากกาจะเขียนไม่ออกหมึกจะแข็งตัว

2.เค้ามีการทดลองไปเขียนในกระดาษที่เปียกน้ำ ทำได้ดีกว่าปากกาทั่วไป เพราะมีแรงดันทำให้หมึกไหลออกสม่ำเสมอ

3. มีการทดลองเขียนในกระดาษที่จุ่มน้ำมันพืช ก็ยังเขียนได้ดีอยู่

4.สำหรับคนที่เขียนแบบปากกาอยู่ในแนวนอนหรือหัวปากกาชี้ขึ้นฟ้าแบบไม่ต้องอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลกหมึกก็ไหลได้ดี เช่นสมมุติแบบตลกๆนะครับกำลังปีนเขาอยู่อยากจะจดบันทึกอะไรขึ้นมาไม่มีกระดาษรองจะกดปากกาแรงๆก็ไม่ได้แล้วตัวเรายังขนานกับพื้นอีกเวลาเขียนหัวปากกายังชี้ฟ้าอีกนะครับ555

5. ลองคิดดูเล่นๆแล้วเอาไปประยกต์ดูนะครับ…

ถ้ายังไม่อยากซื้อก็มีแบบแก้ขัดไปก่อน พอจะมีปากกา Parker ไหมถ้าไม่มีก็ไม่ต้องมาคุยกันผมโกรธจริงๆนะจะเป็นคนสะสมดินสอกับปากกาทั้งที ไม่ให้ผมบ่นได้ไง ล้อเล่นนะครับ ถ้ามีปากกาParker เค้าก็มีไส้ปากกาแบบ Space penที่เขียนได้บนอวกาศ ก็เหมือนได้ไปเหยียบดวงจันทน์แบบครึ่งตัวละ ราคาแค่ 6 ดอลลาร์เอง

ปากกา apollo7 1_ALL_FisherRefills_1

ไส้ปากกาที่สามารถใช้กับปากกา Parker ได้ครับ

ช้าก่อนก่อนจะจบ จะจบแบบนี้ก็ไม่ใช่ผมสิ เดี๋ยวตอนหน้าผมจะมาเขียนเรื่องตำนานที่สหรัฐกับรัสเซีย เกี่ยวกับดินสอกับปากกาที่สหรัฐลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อผลิตปากกาที่ใช้ในอวากาศที่ไม่มีแรงโน้มถ่วงแต่รัสเซียกับแก้ปัญหาโดยใช้ดินสอ เรื่องราคาที่ทำการวิจัยก็ผิดแล้วตามที่ผมเขียนข้างบน แล้ว เรื่องจริงเป็นยังไงละ ตามอ่านฉบับหน้านะตัวเอง555 คลิกที่นี่ครับ

ปากกา apollo7 news-071114c-lg

รุ่นพิเศษครบรอบปีต่างๆ

 

คนรักดินสอและปากกา                                                                                   www.facebook.com/pencil2pen

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

ประวัติของผู้เขียน

Pencil2Pens

ผู้ดูแลเว็บไซต์ และนักเขียนประจำเว็บ Pencil2Pens สังคมแห่งการแบ่งปัน และเป็นชุมชนของคนรักดินสอและปากกา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ หรือบ้านหลังเล็กๆ หลังนี้ของพวกเรา